Về Xín Mần, bạn có thể lên kế hoạch cho những chuyến săn mây đẹp mơ màng, đón mùa lúa chín vàng ươm khắp các nấc ruộng bậc thang hay chỉ đơn giản là dạo chơi trên thảo nguyên mênh mông đẹp như xứ sở thần tiên ở Châu Âu vào mùa này.

Để về Xín Mần, bạn sẽ đi qua cung đường khá hiểm trở, nhiều đèo, lắm dốc uốn lượn quanh co. Tuy nhiên, trên cung đường ấy, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những ruộng bậc thang trù phú tuyệt đẹp, những dãy núi kỳ vĩ trùng điệp và còn được len lỏi qua những khu rừng nguyên sinh, những hồ nước, dòng suối nhỏ thơ mộng.

Xín Mần bây giờ đã gần gũi hơn. Có thể đến được từ ba hướng. Con đường truyền thống từ Quốc lộ 2 đến Bắc Quang rẽ vào qua Hoàng Su Phì ngược dòng sông Chảy giờ đã có cây cầu Cốc Pài cao 60 mét bắc ngang sông Chảy. Đường từ Bắc Hà sang đã sửa chữa xong, là cung đường du lịch đẹp bậc nhất Tây Bắc. Còn nếu từ huyện mới Quang Bình theo tỉnh lộ 178 đi lên, xuyên qua rừng nguyên sinh Nấm Dẩn thì vô cùng ngoạn mục.

Chúng tôi từ chợ trâu nổi tiếng Bắc Hà phải đi thêm 45 km, vượt qua con dốc Lùng Cải dựng đứng, qua đỉnh đèo Gió, thả mình xuống thung lũng Nàn Ma đẹp như bức tranh thủy mặc mới đến được thị trấn Cốc Pài, nay là thủ phủ của thị trấn huyện Xín Mần. Sau khi vượt qua hành trình dài Xín Mần cũng dần hiện ra trước mắt, bạn sẽ ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tựa chốn cổ tích ở nơi này, cứ ngỡ như đang lạc lối trong giấc mơ của chính mình.

Đến Xín Mần chúng ta có thể dễ dàng tìm ra những cung đường trekking  hấp dẫn. Một trong những triền núi được dự đoán là sẽ sớm trở thành cơn sốt trong cộng đồng phượt ở Xín Mần. Ở đấy có bình nguyên mệnh mang dưới đỉnh núi Tây Côn Lĩnh nơi những con đường mòn ngược dốc dẫn lên cách thị trấn Cốc Pài khoảng 7km là một gợi ý không thể hoàn hảo hơn dành cho bạn. Những điểm đến của chúng tôi không còn xa lạ đối với dân thích “xê dịch”, nhưng chặng đường lần này lại là một khám phá mới. Đó là con đường dốc bạn phải bỏ đường lộ chính mà leo lên. Con đường thực sự là thách thức lớn với các tay lái, do dốc và mặt đường xấu. Bù lại sau khi vượt qua những khó khăn trước mắt bạn sẽ hiện ra khung cảnh như trong mơ.

Cuối mùa thu trên những sườn núi ở vùng cao Xín Mần, khi lúa ở những thửa ruộng bậc thang đã gặt xong, có một sắc màu khá lạ và quyến rũ mới hiện ra đó là màu vàng của gốc dạ lúa, tạo nên những bình nguyên mênh mông được điểm những hàng cây sa mu (người vùng cao thường gọi là cây sa mộc). Hình dáng chung của loài cây này là hình nón với các cành ngang mọc thành tầng, thông thường hơi rủ xuống ở đầu cành, lá hình kim.

Ở Xí Mần, từ xa xưa cây sa mu đã mọc trên các sườn núi, gắn bó với cuộc sống của đồng bào Mông, Dao. Sa mu sừng sững trên thảo nguyên. Sa mu chen giữa đá xám. Trước và sau nhà của đồng bào đều có sa mu. Sa mu đem đến cho Xín Mần một nét đẹp rất riêng, giản dị mà đài các, khiêm nhường nhưng cũng rất kiêu sa.

Tới Xin Mần, chúng ta có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp lãng mạn tựa trời Âu, một không gian thảo nguyên mênh mông hòa quyện với cảnh rừng núi xanh thẫm.